Thứ Hai, 17 tháng 7, 2017

Lãi suất huy động giảm trở lại

Lãi suất liên ngân hàng trong tuần qua cũng giảm sâu xuống vùng thấp nhất 8 tháng sau động thái hạ lãi suất của NHNN.

Rút tiền thẻ tín dụng

Theo báo cáo thị trường tiền tệ hàng tuần của Bộ phận phân tích thuộc công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI Retail Research), trong tuần qua, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm như các tuần trước đó và thiết lập đáy mới. Lãi suất các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng giảm thêm lần lượt 47 điểm cơ bản (bps), -49bps, -67bps xuống tương ứng 1,28%, 1,57% và 2,42%/năm.

Ghi nhận của các chuyên gia cho thấy, đây là mức lãi suất thấp nhất trong vòng 8 tháng, kể từ thời điểm trước đợt căng thanh khoản dịp cuối năm 2016. NHNN chưa phát hành tín phiếu và tiếp tục duy trì trạng thái OMO cân bằng.

Sau quyết định hạ một số lãi suất chủ chốt của NHNN vào đầu tuần, một số ngân hàng đã công bố biểu lãi suất cho vay mới cho các đối tượng ưu tiên, theo đó lãi suất cho vay không chỉ giảm 0,5% mà có ngân hàng giảm tới 1%.

Theo các chuyên gia, việc hạ lãi suất cho vay sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới biên lợi nhuận do các ngân hàng sẽ không thể giảm 0,5%-1% lãi suất huy động trong một thời gian ngắn. Lợi nhuận giảm sẽ làm giảm động lực của các ngân hàng thương mại. Đây là một hiệu ứng ngược từ một chính sách đúng và cần có cơ chế để khắc phục.

Theo dữ liệu công bố từ NHNN, lãi suất cho vay trung dài hạn vào cuối tháng 6/2016 đối với các lĩnh vực ưu tiên là 9-10%. Lãi suất cho vay thông thường là 6,8-9% cho ngắn hạn và 9,3-11% cho trung dài hạn. Đáng chú ý lãi suất cho vay ngắn hạn thông thường có thể thấp tới 4-5% nếu khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch.
Lãi suất vay USD thậm chí còn thấp hơn, 2,8-4,7% cho ngắn hạn và 4,7-6% cho trung-dài hạn. Như vậy có thể thấy trên thị trường đã có những cơ chế khác giúp giảm lãi suất cho vay. Nhờ lãi suất cho vay USD thấp, tăng trưởng tín dụng ngoại tệ 6 tháng tăng tới +7,3% (cùng kỳ giảm -3,5%). SSI Retail Research cho rằng cần tiếp tục kiên trì với chính sách lãi suất USD=0%, một mũi tên trúng nhiều đích gồm tăng cung ngoại tệ, tăng thanh khoản hệ thống ngân hàng và giảm lãi suất cho vay.

Liên quan đến lãi suất huy động, các nhà phân tích cho biết lãi suất huy động thị trường 1 tức là từ dân cư và tổ chức kinh tế đã giảm trở lại sau tuần đẩy cao huy động nhằm đáp ứng các chỉ tiêu an toàn vào cuối quý 2. Hiện lãi suất 1 tháng đã giảm từ 5% về lại 4,5%/năm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét